Chương 2: Hồi 02

Mã Long mừng rỡ, chạy lại đón Nhất Linh, nói: "Cậu không sao, tốt quá rồi! Kỳ lạ thật, rõ ràng tôi nhìn thấy cậu đã bơi xa mãi dưới kia rồi mà, sao thoáng một cái đã trồi lên ở đây vậy?"

Nhất Linh vuốt bỏ nước trên người, cười khoái chí: "Đệ bơi nhanh!" Rồi chỉ xuống hạ du nói: "Lão già ấy đã bị đệ dụ ra xa rồi, lúc này khéo đã ở tận ngoài mười dặm, không cần phải lo lắng nữa!"

Mã Long bỗng xúc động trong lòng, nói nhỏ: "Hay là cậu hãy bỏ tóc, lên đường đến Thiếu Lâm Tự, không cần giả mạo làm thiếu chủ nữa."

Nhất Linh ngạc nhiên: "Vì sao vậy?"

"Bởi vì thiếu chủ không đáng để cho cậu phải mạo hiểm như vậy!" Mã Long nói với vẻ mặt đầy xúc động: "Chuyện này hoàn toàn chỉ là một trò lừa bịp, không phải trượng nghĩa đánh ác bác gì đâu, lại càng không phải sợ về bị chửi mắng, mà là thù oán giang hồ của hai môn phái, cậu chỉ là vật thế mạng thôi!" Hắn kể một mạch từ chuyện kình địch giữa Thanh Long Hội, Thiết Huyết Minh là như thế nào, cho đến bị phục kích, truy sát và cả vụ lừa bịp tráo người cho Nhất Linh nghe.

Nhất Linh càng nghe mắt càng trợn tròn lên, nhất thời không biết nói gì cả.

"Bây giờ cậu đã biết rồi, chúng ta hoàn toàn chẳng phải tốt đẹp gì, vụ tráo đổi đó là lừa cậu, lẽ nào cậu vẫn cam tâm chết thay cho thiếu chủ?"

Nhất Linh tuy đã mười sau tuổi song đây là lần đầu tien thấy được sự ác hiểm của lòng người. Cậu đứng ngẩn ra, nhìn Mã Long nói: "Mã đại ca, cảm ơn huynh, nhưng đệ đi rồi, huynh sẽ phải làm thế nào?"

"Tôi đương nhiên là phải trở về tổng đường rồi."

"Nhưng... nhưng Thanh Long Hội đã biết đệ và huynh luôn ở cùng nhau. Không thấy đệ, bọn họ sẽ truy sát huynh để hỏi đường đi của đệ." Nhất Linh vẻ mặt nghiêm trang, dường như chỉ trong chốc lát cậu đã lớn hơn lên rất nhiều, đã có thể nghĩ xa hơn diễn biến của sự việc trước mắt.

Mã Long không ngờ Nhất Linh lại có thể nghĩ đến điều này, trong lòng không khỏi cảm kích, song miệng lại nói: "Thanh Long Hội biết ta và cậu bị thất lạc ở đây, làm sao còn có thể đến tìm ta chứ, cậu không cần lo lắng đâu!"

Giọng Mã Long đầy chắc chắn, nhưng Nhất Linh lại không mấy tin như vậy. Trước đây chỉ hay ngày cậu không hề biết nghi ngờ người khác, còn bây giờ trong ánh mắt của cậu đã thoáng hiện vẻ ngờ vực. Mã Long biết người nhân hậu như Nhất Linh thường có chút gì đó cứng nhắc, nghĩ đến chuyện ép cậu ăn thịt, liền nói; "Người mà Thanh Long hội muốn truy sát là thiếu chủ, không phải là một tiểu lâu la như ta, cậu còn không rời xa ta thì ta chết rồi. Lẽ nào cậu muốn ta chết sao?"

"Loại tiểu nhân phản chủ cầu vinh, chết thêm vài đứa cũng không là gì cả."

Giọng nói đột ngột vang lên từ phía sau, cả Mã Long và Nhất Linh đều giật bắn mình. Không cần nhìn người, chỉ nghe giọng nói Mã Long cũng nhận ra Tiêu Trầm. Mã Long quay người, bước lên trước chặn trước mặt Nhất Linh, vung kim đao lên, hét lớn: "Mau chạy đi, ta chặn hắn cho!"

Nhất Linh nghĩ: "Đối phó với lão khốn khiếp này, vẫn dùng cách cũ là được rồi!" Cậu lao ùm xuống sông, rồi nhô đầu lên gọi to: "Ta mới là chủ nhân đích thực, lại đây nào, chúng ta tiếp tục so tài một phen!"

Tiêu Trầm cảm thấy kỳ lạ, hắn nghĩ: "Ở đây nhất định có gì đó cổ quái, lão phu thử một cái là biết ngay." Rồi lắc người lao đến Mã Long, chưởng chưa tới, chưởng khí như vũ bão đã rát bỏng mặt, Mã Long hét lên một tiếng dài, hai tay cầm đao bổ xuống.

Mã Long vốn là tổ trưởng Thiết Huyết cận vệ, võ công cũng vào loại có hạng trong giang hồ, nhưng so với Tiêu Trầm thì vẫn còn kém quá xa. Bệnh Long Tiêu Trầm tay không chọi đao song lại chiếm ưu thế hoàn toàn. Chỉ qua mười chiêu, hai ngón tay lão đã kẹp được sống đao, quay một vòng đoạn kề ngay lưỡi đao lên cổ Mã Long, ánh mắt lạnh lùng liếc nhìn về phía Nhất Linh.

Nhất Linh hoảng hốt: "Không được làm hại Mã đại ca, ta... lên đây."

Mã Long hét lớn: "Không được lên, lên là chết hết!" Giang hồ lão làng như Mã Long biết hôm nay hắn đằng nào cũng khó thoát, song Nhất Linh thủy tính khó ai bì, chỉ cần xuống nước, Tiêu Trầm sẽ chẳng làm gì được. Lòng hắn vẫn cảm động vì sự nhân nghĩa của Nhất Linh, nghĩ thầm; "Ta làm sao có thể để cho cậu ta liên luỵ mà bỏ mạng ở đây!" Liền hết lên một tiếng: "Đừng có lên!", đoạn vươn cổ lướt ngang lưỡi đao, tự cắt đứt yết hầu, máu tươi phun ra tung toé.

Nhất Linh hồn siêu phách tán, kêu lên thảm khốc: "Mã đại ca!" chồm lên khỏi nước lao mạnh đến. Tiêu Trầm không ngờ Mã Long lại cương nghị như vậy, muốn ngăn cản cũng không kịp, vừa thầm kêu: "Không xong rồi", thì lại nhìn thấy Nhất Linh ngốc nghếch chạy tới, lão lập tức mừng thầm, cười ha hả xông lên định chụp lấy cậu. Đúng lúc ấy, phía sau đột nhiên vang đến một tiếng quát chói tai: "Lão tặc, xem chiêu!" cùng tiếng gió rít lên lạnh buốt.

Tiêu Trầm giật mình, biết đã gặp cao thủ, quay mạnh người ra sau, hai tay vận công đến thập thành tung về phía đối phương. Chiêu đối chiêu vang như sấm nổ, Tiêu Trầm lùi liền mấy bước, người kia cũng bị bắn ngược ra sau, vừa đáp xuống đất lại trở mình xông lên, công lực cao cường vượt trên sự tính toán của Tiêu Trầm, ý chí mạnh mẽ khiến lão không khỏi khiếp sợ.

Tiêu Trầm khi ấy đã nhìn rõ đối thủ là một cô nương chừng mười bảy mười tám. Tuy nhỏ tuổi vậy, cả chiêu pháp lẫn công lực đều đã thâm độc lão luyện. Tiểu cô nương hai tay múa tít, ngũ chỉ ghép thành một bộ dạng kỳ quái, nửa giống như móng vuốt, nửa giống như mỏ chim mổ tới, liên tục nhằm vào mặt và yết hầu Tiêu Trầm. Lối đánh này vừa hung dữ hoang dã vừa không kém phần thâm độc, hệt như một con mèo mẹ đang ra sức bảo vệ đàn con. Tiêu Trầm bị tiểu cô nương tấn công tới tấp đến không kịp thở, vừa kinh hãi vừa tức giận, phải gượng lùi xa, hét lên như sấm.

Trên vách núi phía sau lại xuất hiện hơn mười bóng người. Nhìn thấy bên này đang có giao chiến, một người trong số đso hét lên: "Tặc tử Thanh Long hội", rồi dẫn cả đám chạy vụt lại. Người dẫn đầu đó thân pháp nhanh nwu sao băng, hẳn là một hảo thủ hàng đầu trong võ lâm.

Tiêu Trầm cảm thấy bóng người di chuyển, cố gượng quay đầu lại nhìn, không khỏi kinh tâm động phách. Đang tới kia toàn là bang chúng Thiết Huyết Minh, đi đầu chính là đường chủ Huyết Hồn đường Cổ Uy, võ công không hề thua kém lão. Tiểu cô nương trước mặt đã khiến lão thở không ra hơi, nay lại thêm Cổ Uy, xem chừng bệnh long sắp biến thành tử long rồi. Tiêu Trầm biết lúc này không phải là lúc lên cơn sĩ diện, bèn tung liền ba chưởng cố đánh lui tiểu cô nương rồi lộn nhào một cái lao vút xuống sông.

Nhất Linh ôm lấy Mã Long, cuống cuồng tìm cách cứu hắn, song Mã Long cổ họng đã bị cắt đứt, tính mạng đã không thể vãn hồi. Cậu dùng tay giữ cổ họng Mã Long, máu từ trong cứ thế tràn qua kẽ ngón tay. Nhất Linh như quên hết mọi sự xung quanh, khóc lên thảm thiết. Bỗng một giọng nói vang lên bên tai cậu: "Thiếu chủ, lão phu đến tiếp ứng chậm trễ, tội đang muôn chết, xin thiếu chủ bớt đau buồn."

Nhất Linh đang chìm sâu trong nỗi đau, những gì xảy ra xung quanh cậu hoàn toàn không để ý. Phải nghe đến lần thứ hai cậu mới ngẩng đầu lên, trước mặt là một lão nhân quắc thước, thân hình cao lớn. Nhất Linh ngạc nhiên: "Ông là..."

Lão nhân vẫn đứng im chưa trả lời, đột nhiên một giọng nói nhỏ nhẹ truyền vào tai Nhất Linh: "Lão ta là đường chủ Huyết Hồn đường Cổ Uy, là thuộc hạ của cậu."

Nhất Linh không biết ai đang chỉ điểm cho cậu, thấy lão nhân đó khom lưng hành lễ, vội đứng dậy, chắp tay: "Cổ đường chủ, không dám!" Thiếu chút nữa đã buột miệng A di đà phật.

Giọng nói nhỏ nhẹ kia lại truyền vào trong tai: "Cậu là thiếu minh chủ, không phải hòa thượng, đáp lễ phải vòng tay chứ không được chắp tay lại, càng không được niệm A di đà phật."

"Tôi không phải", Nhất Linh muốn trả lời cho giọng nói trong tai rằng cậu không phải là thiếu minh chủ. Cổ Uy ngạc nhiên ngẩng đầu dậy nhìn cậu: "Thiếu chủ, người vừa..."

Cổ Uy thân hình vạm vỡ, mặt đỏ râu trắng, đầy vẻ uy nghiêm, Nhất Linh nhìn vào ánh mắt của lão ta, bất giác trong lòng thấy bồn chồn. Giọng nói kia lại vang lên: "Cái chết của Mã Long chính là để bảo vệ thiếu minh chủa của họ. Cậu mà nói ra chân tướng sự việc, Thanh Long Hội sẽ tìm thiếu chủ thật sát hại, vậy cái chết của Mã Long là uổng phí rồi."

Nhất LInh nghĩ mấy lời này quả không sai, bọn Mã Long liều chết bảo vệ cậu, thực ra là để tạo ra một giả tượng nhằm đánh tháo cho thiếu minh chủ của họ. Nếu là người khác, khi phát giác bị lừa gạt nhất định sẽ rất tức giận, bằng mọi cách tố cáo vung lên hay liều mạng trả thù, nhưng Nhất Linh tâm địa nhân từ, lại nghĩ: "Mã đại ca là người tốt, ta không thẻ nói ra sự thật làm phí hoài khổ tâm của huynh ấy." Nghĩ vậy nhưng cậu lại không hiểu một chút gì sự việc trong giang hồ nên cứ ngẩn ra, bối rối nhìn đám người Thiết Huyết Minh.

Thật may giọng nói ấy lại vang lên trong tai: "Những việc cậu không hiểu ta sẽ nhắc nhở, có điều cậu phải nói ta là a hoàn của cậu." Giọng nói lặng đi, một cô nương lại gần đỡ Nhất Linh dậy.

Cô nương đó chính là người đã giao thủ với Tiểu Trầm khi nãy, nhìn chừng mười bảy mười tám tuổi, vóc dáng nhan sắc không có gì nổi trội, song đôi mắt lại linh hoạt khác thường. Nàng nhìn Nhất Linh, chớp mắt một cái, nói: "Công tử, Mã đại ca không thể sống lại được, cậu đừng quá đau lòng." Nhất Linh chần chừ, bắt gặp ánh mắt của Cổ Uy, trong lòng hốt hoảng, miệng vội nói; "Cô ấy là a hoàn của ta!"

Thủ Tự Hùng rời nhà từ nhỏ, ngoài Thủ Thiên Đồ ra, những người khác trong Thiết Huyết Minh đều chưa từng gặp. Cổ Uy lần này nhận được tin cấp báo của Lưỡng Giang phân đà nói Thanh Long hội dọc đường truy sát thiếu minh chủ, xin mau đến tiếp ứng, vì thế không khỏi tò mò nhìn kỹ vị thiếu minh chủ mà mình chưa từng gặp, chứ hoàn toàn không phải nghi ngờ gì. Thấy Nhất Linh đột nhiên nói một câu không ra đầu ra đuôi, lão ta thầm nghĩ: "Ở đây có ai hỏi gì a hoàn của cậu đâu?" nhưng không thể không gật đầu, nói; "Cô nương thân thủ giỏi lắm."

Cô nương đó cúi người hành lễ: "Tì nữ là Lục Trúc, hai tay chỉ múa may vài đường, đã để đường chủ chê cười, đường chủ thần uy như hổ, nghe thấy đã khiếp, ngài mới đúng là anh tài."

Cô nương đó ăn nói ngọt xớt, chỉ bằng mấy câu đã khiến Cổ Uy hớn hở vuốt râu, cười ha hả, nói: "May mà tên khốn Bệnh Long ấy chạy nhanh, nếu để lọt vào tay lão phu, sẽ mổ bụng moi tim gan hắn để cúng tế anh linh bang chủ." Nói đến bốn chữ "anh linh bang chủ", trên mặt Cổ Uy lộ rõ vẻ bi phản, đột nhiên quỳ xụp xuống, bái lạy Nhất Linh.

Nhất Linh hốt hoảng bước đến đỡ lão tay dậy: "Ông làm gì vậy?" Song Cổ Uy đã như dính xuống đất, mười mấy người phía sau Cổ Uy đồng loạt quỳ xuống lạy theo. Nhất Linh không biết làm gì, cũng quỳ xuống hối bái.

Cổ Uy đỡ cậu dậy, nói: "Thiếu Minh chủ, Minh chủ đã mất, cậu chính là Minh chủ của chúng thuộc hạ, xin hãy hạ lệnh tập trung toàn bộ hảo thủ trong minh, giết sạch Thanh Long hội trả thù cho Minh chủ." Nói hai mắt lão đã đỏ hoe lên, lửa trong mắt như sắp phun trào, mười mấy người phía sau đồng loạt hét lớn: "Báo thù cho Minh chủ".

Nhất Linh bối rối khôn tả, hai tai ù đi nhất thời không biết nên đáp lại thế nào. Lục Trúc quỳ ở bên cạnh chợt ngẩng lên nói: "Cổ đường chủ, Thanh Long hội dã tâm lang sói, chúng đã ám toán Minh chủ thì quyết không dừng tay giữa chừng đâu. Không những chúng sẽ truy sát thiếu Minh chủ để trừ cỏ tận gốc, mà sẽ còn dốc toàn lực công kích Thiết Huyết Minh, đạp bảo gốc rễ của chúng ta, đoạt lấy địa bàn của bổn Minh."

Cổ Uy đứng dựng dậy, nắm chặt tay nói: "Như thế càng tốt, lão phu đang muốn đem bọn lang sói ấy đến trước đàn cúng tế. Thiếu minh chủ, lão phu đã hạ lệnh điều động toàn nhân lực của bổn đường đón tiếp tặc tử Thanh Long hội."

Nhất Linh nào có chủ ý gì, Lục Trúc lại nói thay: "Cổ đường chủ, xin không nên quá xúc động. Minh chủ bị hại, bốn đại hộ pháp ba chết một bị bắt, thực lực của bổn Minh đã giảm sút rõ ràng, tuy vẫn có thể quyết một trận song cơ hội thắng không nhiều. Hơn nữa điều khiến chúng ta lo lắng nhất là Quần Anh hội ở phía bắc, một khi có được cơ hội này, nhất định sẽ ra sức, mượn thế dậu đổ bìm leo để tranh giành địa bàn. Nếu bị kẹp giữa hai gọng kìm như vậy, Thiết Huyết Minh sẽ chết mà không có đất chôn thân."

Cổ Uy vốn là lão giang hồ, vì quá đau lòng nên không nghĩ đến điều này, nay được Lục Trúc nhắc nhở, nhất thời chột dạ, mồ hôi túa ra nhìn Lục Trúc: "Lục Trúc cô nương, cô nói xem bổn Minh phải làm gì, lẽ nào mấy chục năm tâm huyết của chúng ta lại chịu để cho bọn chúng một trận cướp đi sao? Còn mối thù của Minh chủ nữa, không lẽ không báo?"

Lục Trúc trầm ngâm: "Thiết Huyết Minh vẫn còn hàng vạn đệ tử, hảo thủ tinh nhuệ của tam đường vẫn chưa bị tổn thất, vẫn là một lực lượng đáng gờm. Bây giờ tuyệt đối không nên để bị kích động, tốt nhất trước hết hãy bảo vệ thiếu Minh chủ trở về Tổng đường. Tục ngữ có câu "rắn mất đầu không trườn", Thiết Huyết Minh không có chủ, không đánh cũng tự bại. Vì thế trước hết phải lập minh chủ mới, sau đó hãy thảo luận đối sách chống địch, rút hết tinh nhuệ để ẩn náu thực lực, tam đường tạm thời nhập lại dưới sự lãnh đạo của tân minh chủ, chưa phải là không thể quyết chiến, cũng chưa đến nỗi minh tán nhân vong."

Lục Trúc nói một hồi, khiến cho cả Cổ Uy và mười mấy người kia nhiệt huyết đằng đằng, Cổ Uy nắm chặt tay Lục Trúc cảm kích: "Cô nương, cô đúng là nữ trung Gia Cát!", rồi nhìn sang Nhất Linh, nói: "Thiếu minh chủ, xin hãy hạ lệnh!"

Nhất LInh nghe Lục Trúc nói thật rành mạch đâu ra đấy, thế nhưng bảo ra lệnh thì cậu lại không biết phải bắt đầu thế nào. May mà có Lục Trúc giải vây, bằng không ngọn lửa vừa được nhóm lên trong lòng mấy người kia sẽ không khỏi bị một thiếu minh chủ cái gì cũng không hiểu như Nhất Linh một gáo nước lạnh dội cho tắt ngấm. Lục Trúc nói: "Công tử xa nhà từ nhỏ, việc ở trong minh vẫn chưa được rõ, vậy mời Cổ đường chủ thay mặt truyền lệnh cho tam đường điều động mọi tinh nhuệ, hảo thủ về bảo vệ Tổng đường, số còn lại ẩn nấp đợi lệnh, không được tự ý điên cuồng tìm đến cái chết."

Nhất Linh gật đầu: "Đúng thế!" Mà thực ra cậu cũng chỉ có mỗi bản lĩnh là gật đầu vậy.

Cổ Uy khom người nhận lệnh, liền thả bồ câu đưa thư truyền tin. Nhìn những có bồ câu bay khuất vào trời xanh, Cổ Uy nói: "Lão phu mở đường, mời thiếu minh chủ hãy trở về tổng đường trước." Nói rồi đi trước dẫn đường.

0O0

Hai bờ sông Gia Lăng đều thuộc quyền quản hạt của Hồn Phi đàn Huyết hồn đường nên nhận được tin báo nhanh nhất, buổi tối đã có các hảo thủ trong đàn đến tụ họp. Hai ngày sau người của hai đàn khác là Hồn Tán, Hồn Diệt cũng đến nơi tề tựu, đến ngày thứ tư, ngoài Viên Mãnh của Lưỡng Giang phân đà đã trận vong, cả tam đàn của Huyết Hồn đường đều đã đến đủ. Cả đàn chủ, phó đàn chủ trong bát đàn tam đường; đà chủ, phó đà chủ, các hảo thủ khác ít ra cũng phải đến vài chục người. Các đệ tử tinh nhuệ được điều động đến, ngoài Lưỡng Giang phân đà của Hồn Phi đàn chỉ còn lại năm trăm người, mỗi đàn khác đều có sáu trăm người kéo đến, thực lực hùng hậu khiến Nhất Linh không khỏi trầm trồ tặc lưỡi.

Lục Trúc và Cổ Uy thương nghị, nếu hàng nghìn người cùng nhau hành động, mục tiêu sẽ quá lộ liễu, như vậy Thanh Long hội sẽ dễ dàng truy sát Nhất Linh, cuối cùng chỉ để một số hảo thủ tinh nhuệ hộ tống cậu, các đệ tử còn lại do các đàn chủ, phó đàn chủ thống lãnh, chia nhau trở về Tổng đường. Chiếu theo chức phận thì Lục Trúc chỉ là một a hoàn, không hề đủ tư cách để thương nghị công việc với Cổ Uy, song Cổ Uy lại vô cùng khâm phục trước mưu trí và hiểu biết của nàng, hơn nữa mọi thứ Nhất Linh đều nghe theo Lục Trúc, lời Lục Trúc nói cũng là lời của Nhất Linh, Cổ Uy không thể không tuân theo.

Đoàn Nhất Linh hơn mười người khởi hành lên đường, đang đi quả nhiên nhận được tin Quần Anh hội phía bắc nhân cơ hội lửa cháy cướp thành, dốc sức tiến xuống phía nam, Thanh Long hội thì càng không phải nói, đã vượt Trường Giang thâm nhập khắp nơi. Đệ tử của Thiết Huyết Minh tuân theo chỉ thị, co cụm tinh nhuệ lại, ẩn nấp thực lực, thương vong vì vậy không lớn lắm. Cổ Uy và các cao thủ Thiết Huyết Minh cắn răng chịu đựng, vừa lo lắng vừa tức giận, đi bạt mạng để về Tổng đường tại Trung Nghĩa Cốc.

Chập tối hôm đó đoàn người đã đến một góc núi cách Trung Nghĩa Cốc không quá hai ngày đường. Cổ Uy vừa hạ lệnh dừng lại nghỉ ăn cơm, những tiếng cười điên loạn đột nhiên vang lên tứ phía, bốn bóng người xanh lết vây lấy họ từ bốn hướng. Một trong số đó chính là Bệnh Long Tiêu Trầm. Cổ Uy nhìn xung quanh, trong bụng không khỏi kinh hãi. Ngoài Tiêu Trầm ba người còn lại lão đều nhận ra, đó là Cuồng Long Sở Nhất Cuồng, Mãnh Long Kim Mãnh và Tửu Long Ngô Vị. Ngũ long hộ pháp của Thanh Long hội thì đã có tới bốn người tụ họp tại đây.

Tiêu Trầm cười lạnh, liếc nhìn Nhất Linh, rồi nhìn sang Cổ Uy nói: "Cổ đường chủ, không cần phải lên đường nữa rồi, tổng đường của Thiết Huyết Minh đã bị Thanh Long hội chúng ta đạp thành bằng địa, tốt nhất các người nằm xuống nghỉ tại đây đi!"

Cổ Uy chưa kịp đáp lại thì Lục Trúc đã quát lớn: "Khốn kiếp, Trung Nghĩa Cốc tổng đường có hàng ngàn tinh binh Thiết Huyết bảo vệ, Thanh Long hội các người trừ phi mọc thêm cánh, bằng không đừng hòng tiến đến được một bước!"

Tiêu Trầm thực ra chỉ là hư thanh dọa nạt, không ngờ lại bị mấy câu của Lục Trúc vạch trần, mặt đỏ bừng lên nghĩ: "Con tiểu nha đầu này không biết chui ở đâu ra, vừa hung hãn vừa hoang dã, song lại lợi hại vô cùng, khó chơi hơn nhiều so với tên tiểu tử ngốc kia." Lão cười gằn gằn: "Tiểu nha đầu nhà ngươi mồm mép lanh lợi, lão phu không hơi đâu đấu khẩu với người. Biết điều thì ngoan ngoãn chịu trói, bằng không rơi vào tay lão phu thì nếm đủ khổ đầu đấy."

Chớ nhìn bộ dạng tập tễnh thường ngày của Bệnh Long mà bỏ qua. Trong số ngũ đại hộ pháp của Thanh Long hội, lão chính là người háo sắc nhất. Tiêu Trầm khi ấy liếc nhìn Lục Trúc, nghĩ thầm; "Tiêu nha đầu này thân hình trác tuyệt, mắt long lanh hữu thần, thật khiến cho người ta chết mệt, khuôn mặt lại càng hấp dẫn..."

Cổ Uy ngửa mặt cười ha hả, quát: "Gã họ Tiêu kia, cẩn thận kẻo gió to thổi mất lưỡi đấy, hôm trước cuống cuồng nhảy sông đào thoát, hôm nay lại dám vác mặt đến đây khoác lác. Hà hà, thế gian bao kẻ mặt dầy, họ Tiêu nhà ngươi vẫn là số một!"

Tiêu Trầm xấu hổ quá hóa giận dữ, rút từ thắt lưng ra một ngọn nhuyễn tiên, hét lên: "Cổ Uy, hôm nay góc núi này sẽ là nơi chôn xác của ngươi!"

Cổ Uy hơi quay đầu lại, nói khẽ: "Cẩn thận, bảo vệ thiếu chủ". Rồi vung Cửu hoàn đao lên, cười lớn: "Xem hôm nay ai sẽ chết trước đây." Đoạn tung người lao tới.

Tứ long của Thanh Long hội, ngoài Bệnh Long Tiêu Trầm còn có một Long, Nhất Linh từng gặp, chính là Tửu Long Ngô Vi, lão già cao gầy hôm trước đã làm hại Viên Mãnh. Viên Mãnh thuộc Hồn phi đàn, chủ trì đàn này là Lưu Trấn Linh thiện nghệ phi đao, lòng hận thấu xương Ngô Vi sát hại thủ hạ trung dũng của mình, đã ngầm giữ đao trong tay. Cổ Uy vừa lao ra thì phi đao của Lưu Trần Linh cũng đồng thời rời tay nhằm hướng Ngô vi bay tới.

Cổ Uy Tiêu Trầm, kẻm tám lạng người nửa cân, nhưng Lưu Trần Linh lại không phải là đối thủ của Ngô Vi. Hồn Tán đàn chủ Lý Nhất Phi bản tính trầm tĩnh tinh tường, thấy tình thế không ổn liền nói nhỏ với Hồ Diệt đàn chủ Trần Khang: "Hai chúng ta vờ khiêu chiến với Cuồng Long, rồi cùng quay người lại ba người đánh một, trợ giúp Cổ đường chủ diệt tên Bệnh Long đó trước sau đó giúp Lưu huynh, như thế chắc thắng hơn."

Trần Khang gật đầu, hét về phía Cuồng Long Sở Nhất Cuồng: "Cuồng Long, ta và Lý huynh đùa với ngươi vài chiêu." Vừa nói vừa bước lên trước, lúc ấy Tiêu Trầm vừa khéo quay lưng lại, Lý Nhất Phi hét lên một tiếng: "Ra tay!" Hai người một phải một trái cùng lao đến Tiêu Trầm tấn công, đều tung ra tuyệt chiêu của mình.

Sở Nhất Cuồng thất kinh: "Đúng là quân đê tiện!" Đoạn lao đến hai người ứng cứu Bệnh Long, song vẫn bị chậm một bước. Đang quần nhau khốc liệt với Cổ Uy, Tiêu Trầm bỗng thấy phía sau lưng một luồng gió ập đến. Lão không khỏi kinh hoàng, liền quất roi quấn vào Cửu hoàn đao của Cổ Uy, thụp xuống lăn mấy vòng trên đất. Động tác mau mắn này của Bệnh Long vừa may tránh được đường kiếm đang nhằm vào giữa lưng của Lý Nhất Phi, nhưng vẫn bị Trần Khang một đao rạch toét hông, đau đớn thấu xương. Lão vùng dậy, điên tiết thét lớn: "Lũ thất phu vô sĩ, nộp mạng đi!" Nhuyễn tiên ngang dọc phất mù trời, tấn công Lý Nhất Phi, Trần Khang, trong lúc đó Cổ Uy đã quay sang đối phó Sở Nhất Cuồng.

Lưu Trấn Linh càng đánh càng yếu thế. Mấy vệ sĩ Cổ Uy đem theo tuy võ công không nhược, song vẫn chưa đủ để so tài cùng đám nhất lưu cao thủ đang quần nhau kia, thấy đàn chủ sắp thua đến nơi cũng đồng loạt xông lên, gắng gượng giúp Lưu Trấn Linh duy trì một cục diện thăng bằng. Trong góc núi nhỏ hẹp, sát khí đã vần vũ ở ba nơi, chỉ Nhất Linh, Lục Trúc và Kim Mãnh là đứng không nhàn nhã. Kim Mãnh trợn mắt vẻ quái lạ nhìn Nhất Linh, cười hì hì: "Ngươi chính là tên cẩu tử của Thủ Thiên Đồ?" Đoạn rảo bước đi đến trước mặt cậu.

Hai vệ sĩ đang giao đầu với Ngô Vi thấy tình thế không ổn, vội lui lại nhào đến phía Kim Mãnh. Mãnh Long Kim Mãnh cũng chẳng thèm nhìn, vung tay tung về phía sau hai chưởng, chưởng lực dương cương mạnh như bài sơn đảo hải, ép chết luôn cả hai người này dù khoảng cách còn đến cả trượng. Mắt lão trừng trừng chụp lên đầu cậu. Khi lão đưa tay ra, thân còn cách Nhất Linh hai trượng, người nhoáng lên một cái đã đến trước mặt cậu.

Kim Mãnh khinh thường không them để ý đến Lục Trúc. Mắt thấy sắp đắc thủ đến nơi, bỗng một bóng xanh thoáng vụt qua, trước mặt Mãnh Long đột nhiên xuất hiện hai cánh tay, tư thế nửa như móng vuốt lại nửa như mỏ ác điểu mộ xuống trảo thủ của lão. Thoáng chốc đôi tay Mãnh Long tên rần, nửa thân trên đau nhói như thể đập vào sắt thép vậy. Kim Mãnh hoảng hốt, trảo biến thành quyền, gồng sức đánh ra, đồng thời tung người lùi về phía sau. Lục Trúc khẽ vặn người trong một tư thế rất quái dị né khỏi song quyền của Kim Mãnh, lao theo lão ta, hai tay cứ trực nhằm mặt và yết hầu Kim Mãnh bổ tới.

Phút chốc Kim Mãnh lâm vào cảnh giống hệt Tiêu Trầm hôm trước, bị Lục Trúc xông tận vào trước mặt tấn công trực diện, luống cuống đến không kịp thở. Mấy lần lão toan dùng trọng quyền để đẩy lùi Lục Trúc, nào ngờ cô nương ấy lại luôn nhẹ nhàng tránh được bằng một thế thức lượn vòng uốn éo như hồ li vặn mình, trông thì kỳ cục nhưng hết sức hữu dụng. Cổ Uy đấu với Sở Nhất Cuồng, kẻ tám lạng người nửa cana, Tiêu Trầm quần nhau với Lý Nhất Phi và Trần Khang cũng nhất thời chưa phân thắng bại. Thanh Long tứ đại hộ pháp chỉ có Kim Mãnh là ngày càng thất thế, tuy chưa thất thủ song ngay cả muốn thoát thân cũng đã muôn ngàn khó khăn rồi.

Ngô Vi đang là kẻ nhàn nhã nhất trong số tứ long. Nhận ra Kim Mãnh đang nguy, lảo đảo mắt cười thâm hiểm, đột nhiên tung liền ba chưởng đẩy Lưu Trấn Linh lùi ra rất xa, đoạn nhún hai đầu ngón chân vút đến trước mặt Nhất Linh, giáng một chưởng xuống đầu cậu, hét lớn: "Hôm nay xem ngươi còn chạy đằng nào!"

Mắt thấy thiếu chủ sắp vong thân, Cổ Uy và mấy bang chúng Thiết Huyết mặt cắt không còn giọt máu. Trần Khang cùng Lý Nhất Phi bỏ Tiêu Trầm lao tới, Trần Khang một tay đẩy Nhất Linh ngã xuống, Lý Nhất Phi thoắt cái đã đứng chặn trước mặt Nhất Linh, vung tay đỡ thẳng vào song chưởng Ngô Vi. Công lực của hắn kém xa Tửu Long, cú đối chưởng này chỉ là liều chết bảo giá. Một chưởng của Ngô Vi giáng xuống, hai tay chạm nhau, Lý Nhất Phi chân như nhũn ra, quỳ sụp xuống đất, máu tươi hộc ta tung toé. Ngô Vi nhếch mép cười, lại một chưởng nữa giáng xuống, phía kia nhuyễn tiên của Tiêu Trầm cũng đang nhằm Nhất Linh quét tới. Mắt thấy ba người đều khó thoát, cả Cổ Uy và Lục Trúc đều tiếp cứu không kịp, cùng hét lên tuyệt vọng.

Đột nhiên một chuyện lạ kỳ xảy ra, Độc Long tiên vừa giáng xuống đỉnh đầu của Nhất Linh bỗng bật ngược trở lại. Trời đã chập choạng tối lại đang trong cảnh chiến đấu khốc liệt, cả Cổ Uy và Lục Trúc đều không thấy rõ, dường như một ngón tay của Nhất Linh giơ lên, chỉ bằng một lực rất nhẹ đã đánh bạt thế roi hết sức bình sinh của Tiêu Trầm. Độc Long tiên bật lại vừa khéo quấn ngay vào cổ Ngô Vi, lão trợn ngược mắt lên, toàn thân co giật. Lý Nhât Phi đang quỳ trước mặt lão chớp thời cơ một kiếm đâm lên xuyên suốt bụng dưới Ngô Vi. Sự biến này quả là kỳ lạ vô cùng, Thiết Huyết Minh nháy mắt chuyển bại thành thắng, giết chết Thanh Long đại hộ pháp Ngô Vi. Bất luận là Cổ Uy, Lục Trúc hay tam long còn lại không một ai dám tin vào mắt mình. Cả hai bên nhất thòi dừng giao tranh, đờ mắt nhìn về phía Ngô Vi và Nhất Linh.

Trần Khang đỡ Nhất Linh đứng dậy, nhìn Nhất Linh, rồi lại nhìn Lý Nhất Phi, thấy mình vẫn chưa chết, lắc lắc đầu như vừa tỉnh cơn mơ. Nhất Linh thấy hai bên đã ngừng giao đấu, đúng là cơ hội tốt để đào thoát, vội gọi lớn: "Chúng ta mau chạy!"

Một lời cất lên để tỉnh những người còn trong mộng, chúng nhân lập tức giật mình. Trần Khang, Lý Nhất Phi vịn Nhất Linh bỏ chạy, Cổ Uy, Lục Trúc chặn hậu, Lưu Trấn Linh tận dụng sở trường phóng phi đao yểm trợ. Trời đã tối, ưu thế đã mất, phi đao ám khí khó phòng, nhất là biến cố kỳ quái làm khiếp đảm lòng người kia đã khiến cho bọn Sở Nhất Cuồng chỉ dám om hận nhặt xác Ngô Vi mà không dám truy theo. Chạy được hơn mười dặm, nội thương của Lý Nhất Phi phát tác, dần trở nên nguy kịch. Hai vệ sĩ còn lại của Cổ Uy tình cờ phát hiện ra một sơn động, đoàn người liền tiến vào trong động nghỉ ngơi. Trong động không sợ ánh sáng lọt ra ngoài, họ liền nổi lửa lên. Nhất Linh dìu Lý Nhất Phi đến cạnh đống lửa, bắt mạch rồi đi ra ngoài động, cũng không biết là bứt mấy cây lá gì vào, bảo hai vệ sĩ kia lấy bát ra nấu, vừa xoa bóp huyệt vị trước ngực Lý Nhất Phi vừa nói: "Huynh bị chấn thương tam mạch, may mà vết thương không nặng lắm, tôi đẩy bỏ máu tụ cho huynh, uống thêm chút thuốc, với thể lực của huynh thì ngày mai là không có vấn đề gì rồi."

Cổ Uy và mấy người kia đã ở cùng với cậu một số ngày, thấy Nhất Linh làm gì không phải là lóng nga lóng ngóng thì cũng là bắt chước Lục Trúc, chính bản thân cậu lại không có chút chủ kiến nào. Vậy mà khi chữa thương cho Lý Nhất Phi lại như hoàn toàn biến thành một người khác, ngữ khí tự tin, động tác hết sức thành thực khiến người ta không thể không tin, không thể không theo. Cổ Uy và mấy người kia cứ tròn mắt nhìn, trong lòng vô cùng kỳ lạ. Cổ Uy gọi Trần Khang vào một góc khẽ hỏi: "Rốt cuộc khi nãy đã xảy ra chuyện gì?"

"Hạ chức cũng không biết nữa." Trần Khang vẻ mặt mơ hồ.

"Hình như có nhìn thấy ngón tay của thiếu chủ bật nhẹ một cái lên roi của Tiêu Trầm..." Cổ Uy liếc nhìn Nhất Linh, rồi lại nhìn Trần Khang, ánh mắt đầy nghi vấn.

Bỗng mắt Trần Khang rực lên: "Trừ phi..."

Cổ Uy lập tức lắc đầu: "Tuy vậy ta cũng không chắc chắn." Trần Khang sầm mắt lại, liếc nhìn Nhất Linh nói: "Đường chủ, ông có thấy không, vị thiếu chủ này của chúng ta kỳ lạ hết sức. Mọi người đều biết thiếu chủ là tôn đồ của Hồng Y lão tổ nhưng dường như độc môn khinh công của Tuyết Sơn phái một chút cũng không biết."

Tuyết Sơn quanh năm chìm trong băng tuyết, phi khinh công cao cường không ai có thể lên xuống. Khinh công Tuyết Sơn phái vì vậy đã thuộc hạng đệ nhất võ lâm, khi thi triển chỉ cần mũi bàn chân chạm đất là có thể lướt nhanh như gió nhẹ trên băng tuyết.

Cổ Uy lắc đầu: "Ta thấy thiếu chủ căn bản không biết võ công."

Thực ra câu này cũng là điều Trần Khang muốn nói, có điều không dám phát ra. Nghe Cổ Uy nhận xét hắn mới tiếp lời: "Thiếu chủ cũng dường như không hiểu gì về chuyện giang hồ vậy."

Cổ Uy cau mày: "Căn bản chính là một thiếu niên thôn dã chưa từng được thấy sự đời."

Trần Khang nhìn Cổ Uy, vẻ mặt vừa kinh ngạc vừa lo lắng: "Đường chủ cho rằng..."

"Ta cho rằng chuyện hôm nay không phải ngẫu nhiên vô cớ". Giọng Cổ Uy khẳng định: "Bộ dạng thiếu chủ thế này nhất định là do minh chủ cố ý sắp đặt. Ngươi trông cái cô Lục Trúc kia xem. Ngoài minh chủ ra, ai có thể tìm được một cô nương lợi hại như vậy làm a hoàn cho thiếu chủ chứ?"

Trần Khang gật đầu: "Đúng thế". Rồi lại nghĩ đến một chuyện, nói: "Không biết đường chủ có để ý không, thiếu chủ tối nào cũng toạ thiền thay cho ngủ, nếu như đó là đang luyện công..."

"Nhất định là đang luyện công. Hơn nữa thứ công phu này nhất định phải giữ được tâm cảnh trong sáng như ngọc bạch..." Ánh mắt Cổ Uy sáng dần lên, rồi tức thì biến thành mừng rỡ, khẽ nói: "Đúng là như vậy rồi, tuyệt đối không sai!"

Trần Khang cũng hớn hở, nhìn vào mắt Cổ Uy: "Chuyện hôm nay cho thấy thần công của thiếu chủ sắp cáo thành rồi."

Cổ Uy gật đầu, hai người đã giải được nghi ngờ trong lòng, liền không nói gì nữa, thần sắc trên mặt hớn hở vui mừng như Trư Bát Giới được ăn nhân sâm vậy. Hai người họ đâu thể ngờ vị thiếu minh của Nhất Linh này hoàn toàn là giả, a hoàn lợi hại tên Lục Trúc kia lại còn là a hoàn giả của thiếu minh chủ giả, thật là giả không còn có gì giả hơn được nữa.

Đoàn người đã đi suốt một ngày đường, lại trải qua một trận chiến khốc liệt, ai nấy đều mệt mỏi rã rời, ăn tối xong, đặt người là ngủ. Sơn động không rộng lắm, Nhất Linh, Lục Trúc chiếm một góc, đám Cổ Uy chiếm vùng còn lại. Nhất Linh vẫn tọa thiền thay ngủ, khi ấy vừa mới nhập tĩnh, bỗng trong tai truyền đến giọng nhỏ nhẹ của Lục Trúc: "Tiểu hòa thượng, nằm xuống, ta có chuyện muốn nói."

Lục Trúc nằm ngay cạnh Nhất Linh, cậu đưa mắt liếc bọn người Cổ Uy, hơi lưỡng lự một chút rồi mới nằm xuống. Lục Trúc trở mình quay lại, mặt đối mặt với Nhất Linh, có thể nghe được cả tiếng thở. Đối diện với đôi mắt long lanh của Lục Trúc chỉ trong gang tấc, Nhất Linh thấy lòng rối bời. Đó không phải vì Lục Trúc là nữ giới, Nhất Linh tâm địa trong sáng ngây thơ, đối với chuyện nam nữ hoàn toàn vẫn chưa biết gì, sự bối rối này chỉ là do cậu thấy mình quá vô dụng so với vẻ nhanh nhẹn hiểu đời của nàng. Cái cô a hoàn không biết chui ở đâu ra này, võ công cao cường, kiến thức quảng bác, mưu kế thâm sâu, lại còn là người duy nhất nắm giữ bí mật của Nhất Linh, khiến cậu càng nghĩ càng không yên. Lục Trúc dùng tâm pháp truyền âm, lờinosi chỉ lọt vào tai một mình Nhất Linh. Chớ nói bọn người Cổ Uy cách xa mấy trượng, cho dù có ở sát cạnh cũng không nghe thấy gì.

Nàng khẽ nhấp nháy môi, nói: "Ta hỏi cậu trả lời đừng có lên tiếng, chỉ cần động miệng là được. Cậu họ gì?"

"Sư phụ nói tôi họ Vương, nhưng người từ trước đến nay chỉ gọi tôi là Nhất Linh." Nhất Linh quả nhiene không lên tiếng, chỉ khẽ động môi, Lục Trúc đúng là đọc ngay ra ý nghĩa của câu nói.

"Sư phụ cậu tên là gì?" Lục Trúc lại hỏi.

"Đại Trác".

"Có tên họ tục gia gì không?"

"Không có". Nhất Linh nghĩ một hồi rồi tiếp: "Nhưng xung quanh đấy cũng có người gọi sư phụ là Đại Trác bồ tát."

Lục Trúc gật đầu, bỗng ngữ khí trở nên nghiêm trang: "Vì sao cậu lại mạo nhận thiếu minh chủ?"

Nhất Linh hoảng hốt, bất giác cất cao giọng: "Tôi không phải". Lục Trúc nhanh tay giữ lấy miệng cậu: "Ta đã bảo rồi, không được lên tiếng."

Nhất Linh vẻ áy náy, nói: "Tôi không phải muốn giả mạo thiếu minh chủ, là thiếu minh chủ nhờ tôi giả mạo cậu ta để thu thút truy binh của Thanh Long hội."

Lục Trúc hừm lên một tiếng: "Bảo người ta thay hắn đi chết, đúng là đồ vô liêm sĩ." Rồi nhìn Nhất Linh: "Cậu sao lại ngốc như vậy?"

Nhất Linh đỏ bừng mặt, ấp úng: "Tôi... tôi trước đây không biết, sau này biết rồi, cô lại bảo..."

Lục Trúc gật đầu, chặn không cho cậu nói tiếp rồi bỗng nhiên dùng một ánh mắt rất đỗi dịu dàng nhìn Nhất Linh, giọng nói cũng trở nên êm ái lạ thường: "Nhất Linh, hãy nói cho ta biết, võ công của cậu là học của ai?"

Ánh mắt và giọng nói của Lục Trúc như có ma lực, Nhất Linh chỉ cảm thấy toàn thân nóng hổi một cảm giác dễ chịu khó tả, bất giác trả lời: "Tôi chưa hề học qua võ công."

"Cậu dối ta!" Chỉ ba từ mềm mại vô thường, toàn thân Nhất Linh dường như mê đi trong cơn mộng mị kỳ lạ, nếu như có bí mật gì đó cậu nhất định giữ không nổi. Chỉ có điều, Nhất Linh đúng là không có bí mật gì ngoài chuyện đóng thế thiếu minh chủ, cậu thốt lên trong cơn mơ màng: "Tôi đâu có dối cô nương, thực sự tôi chưa hề học võ công."

"Vậy chuyện hôm rồi cậu một ngón tay bật vung Độc Long tiên của Tiêu Trầm là như thế nào?" Trong giọng nói của Lục Trúc đã thoáng chút tức giận.

"Tôi không biết." Nhất Linh nói: "Khi ấy tôi sợ chết khiếp đi được, mơ mơ hồ hồ ngón tay bất giác bật lene, thế là sợi roi văng đi."

Thực ra Lục Trúc không hề nhìn thấy rõ Nhất Linh đã làm gì, nói như vậy chỉ là bắt nọn cậu. Nhất Linh nếu như phủ nhận còn được, cậu lại khẳng khái thừa nhận song lại nói những lời hồ đồ như vậy, Lục Trúc nào chịu tin. Nàng yên lặng một lát rồi lại ngọt nhạt: "Thật không?" Đột nhiên đưa cả hai tay ra, một tay xiết chặt yết hầu Nhất Linh, một tay chặn vào nhuyễn ma huyệt của cậu.

Nhất Linh hoảng hốt: "Sao thế? Tôi đâu có nói dối, tất cả đều là thật mà!"

Lục Trúc cười nhạt, tay dần xiết chặt yết hầu Nhất Linh. Cậu định vùng ra nhưng nhuyễn ma huyệt đã bị khống chế không thể cử động được, hô hấp mỗi lúc một khó khăn, đầu óc quay cuồng. Trong lúc mơ hồ ấy, đột nhiên trong đầu Nhất Linh thoáng loé lên một luồng sức mạnh thần bí từ trong người phát ra, chân tay quẫy đảo những tư thế vô thức kỳ quái. Lúc tỉnh ra, cậu thập phần ngạc nhiên nghe thấy tiếng thở nhè nhẹ của Lục Trúc bên dưới mình. Nhất Linh lắc lắc đầu, không hiểu vì sao mình lại đang đè lên người Lục Trúc, tay vặn trở lại khoá tay nàng, một tay khác đang xiết trên cổ, Lục Trúc nằm yên, mặt mũi tái mét kinh hãi.

Sơn động quá nhỏ, Nhất Linh và Lục Trúc vật lộn ra sao, Cổ Uy và đám nhân sĩ Thiết Huyết Minh kia đều biết hết. Tuy biết nhưng lại không dám nhìn thẳng nên chỉ cho rằng hai người đang thân mật với nhau. Lưu Trấn Linh cau mặt giận dữ, trước mặt thủ hạ lại trắng trợn làm trò như vậy, thật quá thiếu lễ mạo. Cổ Uy và Trần Khang trái lại hé mắt nhìn nhau cười, nghĩ thầm: "Thiếu chủ quả là không nhịn được nữa rồi, tuy là có chút nóng vội, song tuổi trẻ khí thịnh, nữ nhân kia lại muôn phần hấp dẫn, cũng khó trách được."

Lão giang hồ thành tinh như Cổ Uy sớm đã nhận ra thần sắc của Lục Trúc mang chút cổ quái, có vẻ là đã dị dung, nhưng lại không dám khẳng định chắc chắn, bởi họ không hiểu vì sao a hoàn lại phải làm vậy trước chủ nhân. Chỉ sau khi đoán Nhất Linh đang bí mật luyện công thì lập tức khẳng định đúng là Lục Trúc đã dị dung thật. Việc tì nữ dị dung trước mặt chủ nhân chỉ có hai nguyên nhân, một là sợ chủ nhân thấy sắc sinh lòng nên phải làm cho dung nhan xấu xí đi, hoặc là chủ nhân muốn độc chiếm xuân sắc nên lệnh cho tì nữ cải sửa dung mạo. Cả hai lão đều nghiêng về ý sau bởi trên đường đi họ đều đã mục kích sự gần gũi giữa Lục Trúc và Nhất Linh. Lúc này thấy Nhất Linh ngồi trên người Lục Trúc, hai lão nghĩ thầm: "Thiếu minh chủ có mấy đêm cũng không nhịn được, nha đầu lợi hại này không biết rốt cuộc là nhan sắc cỡ nào?" Cổ Uy tuổi đã cao, lòng từ lâu bình tịnh trước chuyện nam nữ nên chỉ nghĩ vậy là thôi. Trần Khang trái lại cảm thấy trong ruột bồn chồn, mắt lim dim trộm nhìn, không ngờ Nhất Linh lại từ trên người Lục Trúc lăn xuống.

Hóa ra trong lúc mơ hồ Nhất Linh đã khống chế ngược được Lục Trúc làm cho cô nương ấy sợ hết hồn, lúc sau tỉnh lại đến lượt cậu luống cuống, vội thả nàng ra, lăn xuống đất, chân tay lóng ngóng quờ lung tung, đặt cả lên ngực Lục Trúc khiến nàng giật nảy mình. Nhất Linh càng thất kinh, tim đập thình thịnh. "Xin lỗi, tôi không phải cố ý, tôi cũng... không biết." Nhất Linh lắp bắp, may mà cậu cũng còn nhớ không lên tiếng, chỉ động đậy khuôn miệng, Cổ Uy và mấy người kia đều không hề nghe thấy.

Lục Trúc mặt tái mét như thầy bói gặp ma. Nhất Linh xin lỗi thật lòng, nhưng trí óc giảo hoạt của nàng lại không thể tin Nhất Linh đang xin lỗi. Kẻ này giả bộ thật khó ai bì, không biết sau cái vẻ ngờ nghệch kia còn ẩn giấu những thủ đoạn tàn độc gì nữa! Nhưng đến lúc nhìn đôi mắt rất mực thành khẩn của Nhất Linh, nhớ lại chuyện cậu thường xuyên giúp người thì Lục Trúc lại bán tín bán nghi, nàng lặng đi một hồi mới hỏi: "Cậu thực sự... không giận ta?"

Nhất Linh gật đầu lia lịa: "Không giận, không giận, tôi làm sao có thể giận được, chỉ cần cô nương không giận là tốt rồi, tôi..."

Lục Trúc lại tin thêm vài phần, vôi hỏi: "Cậu đã dùng cách gì để khống chế lại ta vậy?" Nhuyễn ma huyệt bị khống chế, yết hầu bị xiết lại, có là cao thủ nhất lưu cũng vô phương thoát thân phản chế lại đối phương. Lục Trúc có nghĩ vỡ óc cũng không hiểu Nhất Linh rốt cuộc đã làm thế nào, nhất định phải hỏi rõ ràng.

"Tôi... tôi nói ra cô lại không tin." Vẻ mặt Nhất Linh đầy khó xử, "Tôi... tôi thực sự không biết!"

Bộ dạng thật thà hấp tấp của cậu, cho dù Tào Tháo có tái sinh cũng không thể nghi ngờ thêm được. Lục Trúc đầu óc rối mờ, có biện suy cách nào cũng không lý giải nổi, đành phải thăm dò: "Nếu như thật sự không còn giận nữa thì hãy ngủ đi, ta cũng buồn ngủ rồi."

Nhất Linh lập tức nhắm mắt lại, một lúc mở mắt ra thấy Lục Trúc như đã say giấc, liền ngồi dậy xếp bằng tròn, chẳng mấy chốc đã đi sâu vào thiền định. Lục Trúc tuy nhắm mắt, song trong đầu vẫn nghĩ ngược nghĩ xuôi, mãi đến khi trời gần sáng mới chợp đi được một lúc. Mấy ngày sau, trên đường đi không xảy ra chuyện gì nữa, sang ngày thứ ba đoàn người về đến Trung Nghĩa Cốc tổng đường.

Trung Nghĩa Cốc là một sơn cốc hình vuông rộng hàng dặm, ba bề vách đá dựng đứng, phía đông là cửa cốc, chốt chặn lớp lớp. Trước cửa cốc sừng sững bức tường đá xanh cao mười trường, cảm tưởng bất kỳ một hảo thủ khinh công nào cũng khó mà bay qua. Đại môn với vô vàn thiết tố cài chặt hai then nặng tới vạn cân, chỉ cần hạ then xuống thì thiên quân khó mở, Thiết Huyết Minh gọi tường thành là Trung Nghĩa tường, còn cách cửa kia đương nhiên là Trung Nghĩa môn rồi. Từ Trung Nghĩa môn đi vào là một con đường lát đá xanh dài tới ba dặm, rộng rãi bằng phẳng, có thể đi một lúc hai xe ngựa. Tận cùng con đường chính là bức tường vây, đều dùng đá xanh xây nên, cao ba trượng, rộng một trượng, có bốn cửa, cửa chính ở vòng tường vây ngoài cùng là Thiết Huyết môn, Trung Nghĩa môn vừa khéo nằm đối diện ở phía xa, mở cửa Thiết Huyết môn là qua khách có thể đến thẳng trung tâm của Thiết Huyết Đường, cũng là trái tim của Thiết Huyết Minh; Thiết Huyết Trung Nghĩa đường nếu đóng cả bốn cửa lại thì trở thành một thành trì sắt thép. Phòng xá trong bốn vòng tường có thể chứa được hàng vạn đệ tử, các kiến trúc phòng thủ đủ để chống lại mười vạn quan binh trong vòng hai ba năm.

Đoàn người Nhất Linh sau ngọ mới tới được cửa cốc. Một đệ tử của Thiết Huyết đường xuất hiện báo tin, Long, Hổ, Báo tam đàn thủ hạ của Huyết Ảnh đường chủ Tân Vô Ảnh đã đến tổng đường trước, Cổ Uy chau mày: "Sao chúng lại đến trước được?" Rồi vung tay lên: "Phát tín hiệu, khai môn Trung Nghĩa và Thiết Huyết, lệnh Tân Vô Ảnh ra nghênh đón Thiếu Minh chủ!"

Cờ hoa rợp trời, Trung Nghĩa môn rộng mở, Nhất Linh đưa mắt lên nhìn chỉ thấy một con đường lát đá xanh chạy thẳng tới một công trình kiến trúc cao to ở phía xa, khí thế hùng vĩ vô cùng. Hơn mười trang hán tử từ Trung Nghĩa môn hùng dũng bước nhanh ra, dẫn đầu là một người trạc tuổi Cổ Uy, thân hình vạm vỡ, sắc mặt nghiêm trang, đó chính là Huyết Ảnh đường đường chủ Tân Vô Ảnh. Ánh mắt sáng quắc, sắc như hai luồng điện của Tân Vô Ảnh đảo một lượt qua Nhất Linh, đoạn khom người hành lễ: "Huyết Ảnh đường đường chủ Tân Vô Ảnh dẫn thủ hạ tam đàn cửu đà tham kiến thiếu minh chủ."

Cổ Uy vẻ oai vệ: "Tân Vô Ảnh, thấy thiếu minh chủ sao không quỳ bái?"

Tân Vô Ảnh thản nhiên nhìn lại lão: "Họ Tân ta ngoài phụ mẫu ra, cả đời chỉ bái lạy có mộtmifnh minh chủ!"

Cổ Uy nộ quát: "Minh chủ đã tạ thế, thiếu minh chủ tức là minh chủ, mau quỳ xuống!"

Tân Vô Ảnh lạnh lùng nhìn Nhất Linh chằm chằm, chậm rãi nói: "Thiếu minh chủ, cậu có biết chuyện Thanh Long hội dốc sức bắc tiến, Quần Anh hội tràn xuống phía nam, cơ nghiệp ba mươi năm của Thiết Huyết Minh e chỉ trong nháy mắt sẽ biến thành hư không, gần mười vạn đệ tử sắp phải phơi thây nơi bên dã."

Nhất Linh gật đầu: "Ta biết!"

"Vậy thiếu minh chủ có muốn lấy tay chống trời, cứu vãn Thiết Huyết Minh?"

Nhất Linh hoảng hốt nghĩ thầm: "Ta lấy đâu ra bản lĩnh ấy?" Đột nhiên trong tai vang lên giọng Lục Trúc; "Phải hết sức tự tin, nói theo ý của ta. Nhớ kỹ, cậu đang là thiếu minh chủ!"

Hai ngày vừa rồi, Lục Trúc đã dạy cho Nhất Linh rất nhiều điều, điều đầu tiên chính là phải tự tin, phải coi mình chính là thiếu minh chủ. Nhất Linh lấy lại tinh thần, cất cao giọng: "Ta muốn!"

Tân Vô Ảnh gật đầu: "Thiếu chủ xem ra rất tự tin. Được lắm, thiếu chủ hãy nghe ta nói vài lời, năm xưa phụ thân cậu tự tay sáng lập ra Thiết Huyết Minh, với võ công và mưu trí liên tiếp thắng ta ba hiệp, khiến Tân Vô Ảnh ta cúi đầu nhận bại, can tâm quỳ bái dưới cờ, đổi Vô Ảnh môn thành Huyết Ảnh đường. Xin hỏi, thiếu chủ hôm nay có thể đem bản lĩnh gì ra mà bảo Tân Vô Ảnh ta phải quỳ bái? Nếu như không thể khiến Tân Vô Ảnh ta tâm phục khẩu phục, vậy thì cậu có bản lĩnh gì để cứu vãn Thiết Huyết Minh đây?"

Cổ Uy quát lớn: "Phế ngôn! Tân Vô Ảnh, ngươi từng này tuổi đầu rồi lại còn đòi so tài với một đứa trẻ?"

Sắc mặt lạnh lùng suốt từ nãy giờ của Tân Vô Ảnh đột nhiên quắc lên: "Họ Cổ khốn khiếp kia, thiếu chủ đã là một đứa trẻ thì ngươi đưa cậu ta về làm gì? Thiết Huyết Minh sóng gió dập vùi, không lẽ còn thiếu một đứa trẻ khóc tang sao?"

"Ngươi... ngươi..." Mặt Cổ Uy tím ngắt lại, Cửu hoàn đoan vung lên: "Họ Tân kia, ngươi muốn xem bản lĩnh gì thì hãy đến gặp lão phu, ta nhất định cho ngươi thảo mãn."

Tân Vô Ảnh ngẩng đầu lên: "Rất tốt, ngươi xông lên là đúng, họ Tân ta nếu thua ngươi thì sẽ lập tức dập đầu trước tiểu tử này!"

Hai lão nhân chuẩn bị lao vào nhau, các thủ hạ của hai đàn cũng đã gườm gườm tương thị. Nhất Linh hốt hoảng, bước mạnh một bước ra giữa hai người, dang tay ra, nói lạc cả giọng: "Hai vị xin chớ động thủ, ta có thể không làm minh chủ, dù sao thì ta..." đang định nói ra mình dù sao cũng không phải là thiếu chủ thì đột nhiên nhớ đến lời cảnh cáo của Lục Trúc, lại lập tức im bặt.

Cổ Uy gằn giọng: "Tử thừa phụ nghiệp luôn là đạo lý thiên kinh địa nghĩa, thiếu chủ không thể quá nhún nhường."

Tân Vô Ảnh ngửa cổ cười lớn: "Cổ Uy, lão thất phu nhà ngươi có tư cách gì để lấy tính mạng của bảy vạn đệ tử Thiết Huyết Minh ra mà giảng đạo lý thiên kinh địa nghĩa với ta?"

Lục Trúc đột nhiên bước lên phía trước, nói: "Tân đường chủ, thiếu chủ rốt cuộc phải có bản lĩnh gì thì ông mới chịu phục đây?"

Tân Vô Ảnh đưa mắt liếc sang: "Ngươi là ai?"

Lục Trúc ngẩng mặt lên: "Tôi là a hoàn của thiếu chủ."

Ánh mắt sắc bén của Tân Vô Ảnh dừng lại trên mặt Lục Trúc: "Tiểu nha đầu lắm chuyện, hà hà, hãy hiện nguyên hình cho lão phu xem!" Đoạn vung tay ra, chộp vào mặt nàng. Lục Trúc lùi một bước, hai tay giơ lên chắn trước mặt. Trảo thủ của Tân Vô Ảnh dường như là hư vô, hai tay của Lục Trúc vừa giơ ra, tay của Tân Vô Ảnh đã luồn qua chực mổ vào mặt nàng, ẩn hiện bất định, kỳ quái vô cùng. Lục Trúc không thể tránh nổi, đầu ngửa hết cỡ vể phía sau, kêu lên một tiếng thất kinh, ánh mắt đáng thương nhìn về phía Nhất Linh cầu cứu. Lại một cỗ kình lực không hiểu từ đâu dâng tràn trong thân thể Nhất Linh, bóng nười loáng lên, Tân Vô Ảnh lao vút lên không như một mũi tên rồi đáp xuống cách đó cả chục trượng. Lục Trúc đứng sau Nhất Linh, khuôn mặt hoàn toàn không bị thương tổn gì, đang cúi xuống cố giấu nụ cười. Lục Trúc thân chủ cao cường, võ công của Tân Vô Ảnh cũng chỉ xấp xỉ Cổ Uy, muốn phân thắng bại với nàng ít nhất cũng phải qua vài trăm chiêu. Tình thế vừa rồi, Lục Trúc đã cố ý làm ra như vậy.

Sau khi trải qua chuyện kỳ lạ ở sơn động đêm nọ, Lục Trúc luôn bán tín bán nghi, nhìn Nhất Linh vẻ chân thành hết mức, không hề giống với giả vờ. Nàng lấy thường thức cơ bản giang hồ ra chỉ bảo, Nhất Linh lúc nào cũng tỏ ra hứng thú, giống hệt như một đứa trẻ thôn dã chưa được mở tầm mắt bao giờ. Lục Trúc đã suy ngẫm đủ đường song cũng không tìm được câu trả lời, nghĩ đến Nhất Linh thân phận là một hòa thượng, đột nhiên nhớ ra truyền thuyết về một đại pháp thần bí của Phật môn, "Truyền đăng đại pháp". Nghĩa ra điều đó, Lục Trúc cao hứng vô cùng. Nàng quyết tâm phải tìm được lời giải cho câu đó này, nếu như Nhất Linh đóng kịch thì hắn ta chính là ngụy quân tử đáng sợ nhất trong gầm trời này, còn nếu đúng thật trên người Nhất Linh tiềm tàng Truyền đăng đại pháp mà cậu ta không biết thì nhiệm vụ trong chuyến xuất hành lần này của nàng sẽ hoàn thành mỹ mãn. Nhân cơ hội Tân Vô Ảnh ra tay, Lục Trúc mạo hiểm để lão uy hiệp, mắt chằm chằm nhìn Nhất Linh, chỉ thấy cậu đột nhiên rùng người lao lên trước, tay đưa ra nhanh như chớp chộp lấy mạch môn của lão rồi hất mạnh một cái, cả người Tân Vô Ảnh lao vút lên không, bắn ra xa. Thi triển chiêu thức này, thân pháp Nhất Linh đã đạt đến tột cùng nhanh nhạy, bộ vị chuẩn xác ngay cả tia lửa điện cũng khó so bì. Lục Trúc tuy đã cố ý quan sát, song vẫn không hoàn toàn nhìn rõ.

"Là Phật môn truyền đăng đại pháp!" Lục Trúc reo lên trong đầu "Bằng không một thiếu niên mới mười sáu tuổi tuyệt đối không thể có công phu như vậy."

Con người là một loại động vật rất ít kỹ năng bẩm sinh. Muốn thành thạo trở thành tuyệt kỹ, mỗi người đều phải dốc hết tâm sức để học tập rèn luyện. Thực ra đa số những kiến thức và kỹ năng cơ bản này, tổ tiên các đời trước đã sở hữu từ lâu, song lại không thể giống như mắt mũi chân tay tự nhiên mọc ra trong đầu của con cháu. Kể từ khi con người xuất hiện, trải qua hàng triệu năm, nhân loại vẫn luôn lặp lại chính mình, điều này thực sự không thể nói không phải là một nỗi bi thương. Phật tổ đã trải nghiệm được nỗi bi thương này, người dùng trái tim đại từ đại bi, tuệ lực đại minh đại trí sáng lập ra một phương pháp có thể khiến cho những kỹ năng trí tuệ mà đời trước tích luỹ được truyền vào cơ thể thế hệ sau một cách vẹn toàn không thiếu sót, giống như truyền đăng hỏa, hay gọi là truyền đăng đại pháp. Nhưng con người có bộ não thì không thể không dùng đến, sức mạnh nguyên thần bản thể của con người là vô cùng mạnh mẽ, truyền đăng đại pháp hoàn toàn không thể tuyên binh đoạt chủ mà chỉ có thể tích giữ pháp lực đã truyền trong cơ thể người nhận dưới dạng tiềm tàng. Người nhận phải phát giác ra những khả năng tiềm tàng đó, chủ động lĩnh ngộ thì khối của cải quý báu ấy mới có thể hòa nhập với thân thể làm một. Trước khi người nhận chưa ý thức được điều này, pháp lực đã tích giữ trong người sẽ không thể tự phát tiết ra, vì thế không thể giúp gì cho người đó cả. Tình thế ấy cũng giống như một đại tài chủ tích luỹ vô số của cải cho con cháu đời sau, nhưng con cháu họ lại không biết mà đào lên hưởng dụng thì cũng vẫn chỉ là một kẻ nghèo rớt mà thôi.

Truyền đăng đại pháp tuy thế cũng vẫn có ngoại lệ. Đó là khi người nhận gặp phải kích thích hay hoàn cảnh hiểm nghèo, khi nguyên thần bản thể bị mơ hồ, đánh mất chính mình thì đại pháp đó sẽ tự nhiên vùng dậy, pháp lực đã tích trữ được sẽ có khả năng tự điều khiển mà phát tiết ra. Nhất Linh đã mấy lần trải qua tình trạng như vậy, lúc tỉnh táo không biết võ công là gì vậy mà lúc hoảng hốt mơ mơ hồ hồ thì đột nhiên trở nên lợi hại vô cùng, có điều bản thân cậu vẫn chưa phát giác ra điều kỳ lạ trong đó. Lục Trúc nhìn Nhất Linh đang đứng ngây người, Tân Vô Ảnh và Cổ Uy thì kinh hãi nghi hoặc nhìn nhau, trong lòng mừng thầm. Bí mật này ngoài nàng ra không ai biết cả. Bỗng một đệ tử từ trong tổng đường hớt hải chạy ra, kêu lên từ đằng xa: "Đường chủ, có thư cầu viện khẩn cấp, Bạch đường chủ của Huyết Ngao đường đang bị vây khốn ở Song Phong Cốc, kẻ địch là Quần Anh hội."

Tân Vô Ảnh vừa mới định thần lại, Cổ Uy đang mừng thầm cho thiếu chủ, nghe thấy vậy cả hai đều biến sắc mặt. Tân Vô Ảnh nhận cấp thư, liếc nhìn Nhất Linh, chau mày nói: "Quần Anh hội đến thật là nhanh!

Cổ Uy bức xúc: "Lũ khốn kiếp, bọn Quần Anh hội thật bức người quá đáng."

Lục Trúc đột nhiên truyền âm nói với Nhất Linh: "Hãy tự tin lên, coi mình là thiếu minh chủ thực sự, làm cho đám hào kiệt này phải tin phục, đồng lòng cự địch. Nếu như cậu cứ sợ rúm lại thế này thì bảy vạn đệ tử của Thiết Huyết Minh sẽ vì sự mềm yếu quá mức của cậu mà chết uổng đó!" Khoảng khắc ấy Lục Trúc đã hạ quyết tâm, dốc hết tâm sức trợ giúp Nhất Linh vượt qua nan quan, trở thành minh chủ, việc đó sẽ vô cùng có lợi cho hành sự của nàng sau này.

Nhất Linh nhìn Lục Trúc, vẻ lo lắng: "Phải làm thế nào, cô hãy bảo tôi đi!" Trái tim lương thiện của cậu lo lắng tột cùng, nghĩ tới bảy vạn người sắp máu chảy đầu rơi, chỉ thiếu chút nữa là quỳ xuống niệm câu a di đà phật.

"Hãy ngẩng mặt lên, lấy uy của thiếu minh chủ, hạ lệnh hai đường Huyết Hồn, Huyết Ảnh tập hợp toàn bộ lực lượng, cùng cậu đi cứu người."

"Được!" Nhất Linh gật đầu. Cậu và Lục Trúc nói chuyện với nhau đã trở thành một thứ phối hợp mật thiết, cậu chỉ động đậy miệng chứ không lên tiếng, còn Lục Trúc thì dùng thuật truyền âm, hai người tuy bàn bạc một lúc song Tân Vô Ảnh và những người kia không nghe được gì. Nhất Linh quay đầu lại, định thần, đột nhiên thẳng người, nói: "Tân đường chủ, Cổ đường chủ, bất kể ai làm minh chủ thì hiện giờ cũng xin hai vị lập hợp toàn bộ lực lượng cùng tôi đi cứu người."

Cổ Uy lập tức khom người, lớn tiếng nói: "Tuân lệnh minh chủ!" Tân Vô Ảnh biến sắc mặt, cũng lập tức lên tiếng; "Được, hãy đi cứu Bạch đường chủ trước!"

Tam đàn thủ hạ của Tân Vô Ảnh là Long, Hổ, Báo đều có ba nghìn đệ tử, cộng với hai nghìn đệ tử Huyết Hồn đường, nhân số cả thảy năm nghìn tạo thành một con rồng dài, ầm ầm đổ về Song Phong Cốc. Song Phong Cốc cách Trung Nghĩa Cốc chừng bốn mươi dặm về phía tây, cả hai phía núi cao dựng đứng, sơn cốc dài nằm giữa. Hai ngàn đệ tử của Huyết Ngao Đường đang bị Quần Anh hội vây kín trong cốc này. Lục Trúc hỏi rõ địa hình, nhìn đoàn người dài thượt, cau mày nói với Nhất Linh: "Thế này thì không ổn, giống như rắn dài vào động nhỏ vậy. Quần Anh hội nếu rút khỏi cửa cốc để chúng ta vào trong rồi mới hợp vây, Thiết Huyết Minh thể nào cũng lâm cảnh một mẻ lưới quét sạch."

Nhất Linh hốt hoảng: "Tỉ tỉ, tỉ bảo phải làm thế nào?"

Lục Trúc trong bụng cười thầm: "Tiểu hòa thượng ngốc nghếch này hốt hoảng ngay đến tỉ tỉ cũng gọi ra!" Đoạn nói: "Quân chia thành ba đường, hai đường chủ mỗi người dẫn tinh nhuệ một đàn, chiếm lĩnh Song Phong đỉnh, phải nhanh mà không được động tiếng, tốt nhất là vòng lên từ phía sau núi, không để cho Quần Anh hội phát giác. Ghìm chặt tình thế, bất kể Quần Anh hội ứng phó như thế nào, hãy để cánh giữa chúng ta vào rồi chờ chúng tấn công. Khi ấy chúng nhất định sẽ chốt chặt ở cửa cốc, hai cánh kia mới từ hai bên công xuống, phối hợp với bên trong tống ra, Quần Anh hội nhất định không ngờ đến mà tán loạn, không sợ không cứu được người."

Nhất Linh vỗ tay: "Hay quá, tỉ tỉ mau nói với họ đi!"

Lục Trúc lắc đầu: "Cậu lại không nhớ lời của ta rồi, muốn làm minh chủ thì nhất định phải bảnh lĩnh tự tin. Hãy đi nói kế hoạch này với họ. Về võ công, khi nãy cậu đã làm cho Tân Vô Ảnh rùng mình, về mưu trí giờ lại làm lão khiếp vía một phen, đợi đến lúc cứu được người ra rồi, lão ấy không phục cậu không được."

Nhất Linh: "Nhưng khi nãy tôi..."

"Bất luận khi nãy cậu thế nào," Lục Trúc biết Nhất Linh định nói khi nãy cậu không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nên ngắt ngay lời: "Hãy đi nói với họ trước đã!"

Nhất Linh líu ríu nghe theo, đi tìm Cổ Uy nói cho lão ta kế hoạch. Cổ Uy mừng rỡ kéo Nhất Linh đi ngay đến chỗ Tân Vô Ảnh, lão lạnh lùng nhìn cậu một hồi lâu song cũng gật đầu đồng ý. Ba người thương nghị, sai Long Tự đàn và Báo Tự đàn nhanh chóng tiến vào chiếm lĩnh Song Phong đỉnh, đợi sau khi giành được rồi mới tấn công chính diện.

Bên ngoài Song Phong cốc hơn một dặm, địa thế nhấp nhô, có một cồn đất nhỏ nhô lên, đứng trên đó có thể nhìn khắp địa thế trong cốc. Khi đoàn người của Nhất Linh đến thì trời đã gần tối, song vẫn có thể quan sát rõ tình hình. Sơn cốc rộng rãi, chân hai ngọn núi cách nhau đến hơn một dặm, ở giữa có một đám chừng hơn hai nghìn người vận quần áo đen, xếp thành trận địa phòng thủ hình tròn, chính là đệ tử của Huyết Ngao đường. Xung quanh thủ trận nhan nhản là người vây kín, đúng là nhân mã Quần Anh hội.

Ba phái Thiết Huyết, Thanh Long, Quần Anh đều có cách ăn mặc khác nhau, chỉ cần nhìn vào sắc phục là có thể nhận ra là người phương nào. Người ngựa Quần Anh hội nhiều hơn gấp bội so với đệ tử của Huyết Ngao đường, vây chặt bốn phía, song lại chưa tấn công. Cả hai phía đều gườm gườm lăm le, không khí trong cốc im phăng phắc. Cả vạn người tập trung mà chỉ nghe tiếng gió thổi ù ù. Tân Vô Ảnh chau mày: "Quần Anh hội tính giở trò gì vậy? Chiêu Hiền, Tập Anh cả hai đường đều đến, nhân mã có đến hơn vạn, sao lại không tấn công mà cứ đứng im?"

Cổ Uy cũng đăm chiêu: "Hình như là đang đợi người, không lẽ lại đang chờ lão mặt non Lục Cửu Châu ấy?"

"Bọn chúng đang đợi chúng ta, đợi người cứu viện vào trong cốc rồi sẽ một lưới quét sạch." Nhất Linh xen vào.

Tân Vô Ảnh nhìn cậu vẻ kỳ dị, Nhất Linh nhìn lại lão, tự dưng bật lên tiếng cười. Thực ra, những lời này đều là do Lục Trúc truyền âm chỉ dạy, Nhất Linh nhắc lại y nguyên, trong lòng không khỏi thấy gượng gạo, sợ Tân Vô Ảnh chỉ trích, không ngờ lão lại gật đầu: "Thiếu minh chủ nói có lý!" Giọng điệu đã vô cùng khách khí.

Tân Vô Ảnh vốn là môn chủ Vô Ảnh môn, sau khi bị Thủ Thiên Đồ thu phục, đã dốc sức phò trợ Thủ Thiên Đồ, lập nhiều công trạng. Người này công lớn tài cao nên tính tình rất kiêu ngạo, ngoài Thủ Thiên Đồ ra bình sinh chưa từng phục ai, trong Thiết Huyết Minh luôn là oan gia đối đầu với Cổ Uy tính tình nóng nảy bộp chộp. Lão ta vốn đã bất mãn với việc Cổ Uy lấy danh nghĩa thiếu minh chủ phát lệnh khiển người, vừa đến lại gặp ngay một kẻ khù khờ, không chút nhuệ khí anh hào như Nhất Linh, lại càng cho rằng Cổ Uy sau trướng thao túng thiếu chủ, vì thế không chút lễ phép với cậu. Tuy thế lúc trước Nhất Linh đã lộ ra một đòn công phu làm lão thất kinh, về sau lại bày xuất mưu lược, ý nghĩa trong đầu đột nhiên thay đổi, than thầm: "Thiếu minh chủ xem ra quả có bản lĩnh, chỉ có điều quá thật thà."

Cổ Uy nhìn ra sự thay đổi trong Tân Vô Ảnh nên vỗ vai lão ta nói: "Lão Tân này, cơn nguy nan mùa thu năm nay là lúc hai bộ xương già chúng ta gắng nốt chút sức tàn rồi."

Tân Vô Ảnh ậm ừ: "Yên tâm đi, Tân Vô Ảnh ta nhận đại ân của minh chủ, tất sẽ liều chết báo đền."

Những gì hai người nói với nhau Nhất Linh đều nghe thấy, đưa mắt nhìn bốn xung quanh. Đệ tử của Thiết Huyết Minh tên đều đã lên cung, đao đã tuốt khỏi vỏ. Nghĩ đến chẳng mấy chốc nữa nơi đây sẽ xảy ra một trường chém giết đổ máu, trong lòng thấp thỏm không yên, thầm khấn cầu: "A di đà phật, sư phụ, hãy bảo cho đệ tử biết con phải làm thế nào đây?"

Bỗng có hai con bồ câu trắng lần lượt bay tới, Cổ Uy thở phào: "Hai đàn đã chiếm lĩnh Song Phong đỉnh, có thể xông vào rồi."

Tân Vô Ảnh đột nhiên nói: "Thiếu minh chủ hãy lưu lại đây, không cần thiết phải mạo hiểm."

Cổ Uy lặng người ra, reo lên: "Tân đường chủ nói rất phải!"

Nhất Linh lắc đầu: "Không, tôi đi cùng mọi người." Rồi quay đầu nhìn Lục Trúc. Câu này không phải là do Lục Trúc dạy, cậu không biết như thế có đúng hay không. Tâm trí thuần hậu của cậu chỉ cho rằng, khi người khác đổ máu chiến đấu mình lại co tay đứng nhìn thì thật quá là xấu hổ. Còn về việc bản thân có chịu đựng được cảnh chém giết đẫm máu sắp xảy ra không cậu cũng chưa hề nghĩ tới.

Cổ Uy lại hiểu lầm ý Nhất Linh, cho rằng cậu lo lắng cho Lục Trúc, nghĩ thầm: "Tiểu nha đầu này quả là có vị trí trong lòng thiếu chủ." Đoạn nói: "Lục Trúc cô nương ở đây là được rồi."

Thực ra quyết định mà Nhất Linh đưa ra cũng khó đảo ngược lại. Lúc nguy cấp này lòng người là quan trọng nhất, Nhất Linh nếu không ra trận thì khó tránh được thủ hạ không phục, nhưng nếu bảo cứ xông vào chém giết thì ai có thể lường được hậu quả sẽ như thế nào? Lục Trúc đang do dự khó quyết, nghe thấy Nhất Linh nói như vậy liền thở phào, quay sang Nhất Linh cười: "Tôi đi cùng công tử, cho dù là thiên binh vạn mã cũng phải giết được vài tên chứ!"

Tân Vô Ảnh vung tay lên: "Được, chúng ta cứ thế xông vào!" rồi nhìn Nhất Linh: "Xin thiếu minh chủ hãy hạ lệnh!"

Lục Trúc khẽ cau mày, nghĩ thầm: "Lão già này đã khách khí hơn rồi, có điều vẫn chưa chịu gọi Nhất Linh là minh chủ. Hừm, ta lại phải để cho lão sáng mắt một phen mới được." Rồi khẽ chuyển người ra sau Nhất Linh, không để cho bọn người Tân Vô Ảnh thấy miệng nàng mấp máy, truyền cho cậu vài lời chỉ dẫn.

Nhất Linh gật đầu, giơ tay lên: "Khoan đã!"

Tân Vô Ảnh ngạc nhiên: "Sao vậy?"

Nhất Linh nói như đao chém: "Sinh tử chém giết, không thể làm theo ý đồ quân địch. Quần Anh hội muốn cho chúng ta đến, một mẻ lưới vét sạch, chúng ta lại càng không đi. Cứ để cho chúng chờ đến lúc không chịu nổi nữa, tâm lay ý động, khi ấy chúng ta mới công kích khiến chúng bất ngờ là có thể đánh cho chúng không kịp trở tay."

Cổ Uy hỏi: "Nếu chúng cứ vậy mà không công thì sao?"

"Không thể". Nhất Linh vẻ đầy tự tin: "Trước khi trời tối, Quần Anh hội nhất định sẽ phát động công kích."

Vừa dứt lời, tiếng hô chém giết đã truyền tới, Quần Anh hội quả nhiên đã phát động tấn công. Tân Vô Ảnh mặt đầy khâm phục, đột nhiên quỳ sụp xuống đất: "Tân Vô Ảnh khi trước buông lời vô lễ, cầu xin minh chủ thứ tội."

Nhất Linh vội đỡ lão tay dậy, nói: "Tân đường chủ hãy mau đứng lên!" Lo lắng cho Huyết Ngao đường bị tổn thương, cậu liền cao giọing: "Phóng tín pháo để Bạch đường chủ thêm dũng khí cự địch, chúng ta xông vào."

Mệnh lệnh vừa hạ, hàng nghìn huynh đệ Thiết Huyết Minh đồng thanh hét lớn, thế quân như cơn hồng thủy long trời lở đất. Khí thế dũng mãnh ấy làm Nhất Linh cảm tưởng như đột nhiên sa vào dòng nước cuồn cuộn trên Ác Quỷ Tập, trong lòng không khỏi rung động. Cổ Uy, Tân Vô Ảnh kề vai tiến trước, Nhất Linh, Lục Trúc sát bước theo sau, phía sau là hàng nghìn đệ tử của Thiết Huyết Minh.

Đúng như lời Nhất Linh, Quần Anh hội chờ mãi không thấy viện binh của Thiết Huyết Minh, đã nóng ruột phát động tấn công, không ngờ Thiết Huyết Minh lại đột nhiên kéo đến, đội hình phúc chốc rối loạn. Đang lâm vào cảnh lưỡng đầu thọ địch thì trên sườn núi hai bên tinh binh Thiết Huyết lại kéo xuống như cuồng phong, khiến Quần Anh hội càng thêm hoảng loạn, Huyết Ngao đường chớp thời cơ dốc sức từ giữa đánh ra. Quần Anh hội bốn bề đều bị tập kích, thất bại thê thảm, phải mở đường máu tháo chạy khỏi cốc, bỏ lại hơn hai nghìn xác chết.

Thiết Huyết Minh toàn thắng, tam đường hội họp. Đang lúc vui mừng ngây ngất đột nhiên phát hiện thiếu chủ mất tích. Tân Vô Ảnh hỏi Lục Trúc. Lục Trúc hỏi Cổ Uy. Cổ Uy hỏi Bạch Hạc Niên, nhưng Bạch Hạc Niên ngay đến mặt Nhất Linh cũng chưa nhìn qua, làm sao biết cậu đang ở đâu. Mấy nghìn nhân mã đang lục tục kéo về tổng đường lại quay lại Song Phong Cốc tìm kiếm khắp nơi, gần như đã đào xới từng tấc đất trong cốc lên. Mấy người quen thuộc Nhất Linh như Cổ Uy, Tân Vô Ảnh, Lục Trúc còn đi lật khắp các thi thể, song Nhất Linh đã như bóng chim tăm cá.

Vị minh chủ kỳ lạ ấy rốt cuộc đã biến đi phương nào?
Phông nền:
Cỡ chữ:
A- 18 A+
Màn hình:
Canh chữ: