Quyển 1 - Chương 29: Thay xà đổi cột

dịch: Lạc Đinh Đang​

Sau khi đệ tử hoàn thành nhiệm vụ “Cắt da” phải chờ ở phòng ngoài để Lũng Thiên Lý kiểm tra xong mới có thể rời đi.

Bạch Dịch đang chờ trên bãi cỏ ngoài cửa, bỗng nhiên thấy có ba người từ phía sau đi ra. Trước đó hắn còn không hề để ý tới nhưng sau khi nhìn lướt qua bộ dáng của ba đệ tử, đầu lông mày hắn hơi động một chút.

Ba người này Bạch Dịch nhớ rõ, họ ngồi ở bàn ngay cạnh hắn. Hơn nữa ba người đều là đệ tử mới nhập môn, họ còn chưa tu được ra Linh khí nên không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ nhanh như vậy.

Chưa hoàn thành nhiệm vụ mà dám rời khỏi nhà gỗ thì chỉ có thể nói bọn họ chán sống, không sợ Lũng Thiên Lý trách phạt. Hoặc là ba người họ bày trò mưu ma chước quỷ.

Biết rõ ba người kia dùng quỷ kế, Bạch Dịch cũng không có hứng thú đi vạch trần. Họ là đệ tử mới, ngay cả Linh khí cũng chưa tu được mà muốn giở mánh khóe trước mặt Chấp sự Trúc Cơ cảnh, việc này chẳng khác nào tự tìm khổ.

Không mất bao lâu thì Lũng Thiên Lý từ ngoài cửa đi tới, hắn ta nhìn bốn tổ đệ tử rồi cười lạnh đi vào nhà gỗ. Rất nhanh, hắn ta bước ra với vẻ mặt âm trầm.

“Lấy da thú bình thường nộp cho nhiệm vụ Yêu thú da, các ngươi thật có tiền đồ.” Nụ cười của Lũng Thiên Lý ngày càng trở nên lạnh lẽo, bỗng hắn ta cả giận nói: “Bày mưu tính kế với Lũng Thiên Lý ta, các ngươi còn quá non kém. Vị trí số chín là ai, đứng ra cho ta!”

Lũng Thiên Lý gầm lên khiến đệ tử ngoại môn khẽ run rẩy. Lúc nghe được vị trí số chín, Bạch Dịch cau mày, dẫn đầu bước ra.

Bàn gỗ vị trí số chín chính là bàn của tổ Bạch Dịch.

“Ba người các ngươi, mỗi người ba trăm roi, đồng thời phạt đi quặng mỏ Linh khai thác mỏ năm năm.” Lũng Thiên Lý cười lạnh nói ra lời trừng phạt. Những người khác nghe được, sống lưng trở nên lạnh buốt.

Phạt ba trăm roi, cho dù là người to khỏe cũng bị đánh trở thành tàn phế. Sau đó còn phải đi đào mỏ, làm cu li năm năm.

“Lũng Chấp sự! Chúng ta không hề lấy da thú bình thường đem nộp!” Một đệ tử cũ cùng tổ Bạch Dịch bị dọa cho kinh hãi, da mặt trắng bệch, vội vàng giải thích: “Ba người chúng ta vất vả một ngày mới cắt được trăm tờ da thú, tuyệt đối không thể lẫn vào da thú khác loại. Chấp sự đại nhân liệu có nhìn lầm?”

“Ta lại nhìn lầm?” Lũng Thiên Lý cười nhạo nói: “Ngươi nói bản Chấp sự cũng như ngươi là đệ tử cấp thấp tu vi Luyện Khí kì sao? Ngay cả da Tuyết Tông Lang hay da thú bình thường đều nhìn không rõ?”

Cao Nhân thấy Lũng Thiên Lý xem thường bọn họ lập tức nổi giận đùng đùng, quát: “Chúng ta cắt đều là da Tuyết Tông Lang, trừ khi ngươi đổ cho chúng ta đó là da chó!”

“A, ha ha.” Lũng Thiên Lý cười lạnh lùng mà quái dị. Ánh mắt hắn ta nhìn Cao Nhân lạnh lẽo: “Ngươi quá đề cao bản thân rồi, ta đường đường là Chấp sự Nhập Vân Cốc, sẽ đổ cho các ngươi là da chó? Ta cho ngươi là cái này!”

Bốp!

Lũng Thiên Lý vừa dứt lời liền nâng bàn tay to lớn lên. Một cỗ lực lớn ập đến khiến Cao Nhân ngã xuống đất.

“Trong tổ các ngươi chỉ có một đệ tử đạt đến Luyện Khí sơ kì thì làm sao có thể cắt được một trăm tờ da thú. Vậy mà các ngươi còn đứng đây tranh cãi với ta?” Ánh mắt Lũng Thiên Lý lộ vẻ hung ác. Hắn ta đi đến chỗ Cao Nhân, miệng cười lạnh, giơ cánh tay lên lần nữa: “Ta thấy ngươi muốn đâm đầu vào chỗ chết!”

Đối phương vừa ngu xuẩn, độc đoán lại thêm thủ đoạn cay nghiệt khiến Bạch Dịch giận dữ. Hắn bước đến ngăn trước mặt Cao Nhân, giọng nói lạnh lùng: “Nếu Lũng Chấp sự không nhìn nhầm thì chúng ta bị người khác thay xà đổi cột *, chỉ cần điều tra kĩ là ra được manh mối, cần gì phải lạm dụng hình phạt riêng.”

* Thay xà đổi cột: Nguyên văn tiếng Hán là “Thâu lương hoán trụ”. Đây là kế sách thứ 27 trong Binh pháp Tôn Tử. Kế này được hiểu là việc đánh tráo (gian lận), thay cái vốn có bằng một thứ khác không phải cái cũ mà người khác vẫn phải công nhận.

“Ngươi là ai mà nói ta lạm dụng hình phạt riêng?” Lũng Thiên Lý dừng chân lại, liếc mắt khinh thường Bạch Dịch: “Thì ra là ngươi, tiểu thúc của Khương Đại Xuyên. Ngươi cho rằng có quan hệ thân thích với một đệ tử ngoại môn thì có chỗ dựa vững chắc? Ha ha, hôm nay ta cho ngươi biết cái gì gọi là phép tắc quy củ trong Nhập Vân Cốc.”

Lũng Thiên Lý vừa dứt lời liền giơ cánh tay to khỏe lên tụ tập một đạo Linh lực nồng đậm đánh về phía Bạch Dịch.

Đệ tử Luyện Khí kì chỉ có thể tu luyện Linh khí, phải đạt đến Trúc Cơ cảnh mới có thể có được Linh lực. Nhưng nếu trực tiếp dùng Linh lực công kích thì uy lực không được bằng khi dùng Pháp khí cường đại. Lúc đó có thể đánh bên mình, cũng có thể khiến bên địch bị thương nghiêm trọng. Đối với phàm nhân không có tu vi mà nói, bọn họ không thể chịu nổi một kích của tu sĩ Trúc Cơ kì.

Lũng Thiên Lý chẳng những bụng dạ hẹp hòi mà còn vô cùng hung hăng, ngang ngược. Ở Nhập Vân Cốc không có một đệ tử ngoại môn nào dám trêu chọc đến hắn ta. Hơn thế, Lũng Thiên Lý còn có một đại ca là Lũng Vô Nhai – đệ tử chân truyền của tông môn. Nghe nói tên đó thiên phú cực cao. Lũng Thiên Lý có đại ca làm chỗ dựa khiến cho hai Chấp sự còn lại cũng không dám tùy tiện chọc vào hắn ta.

Tuy rằng Lũng Thiên Lý là Chấp sự ngoại môn nhưng hắn ta cũng không dám giết đệ tử ngoại môn trước mặt nhiều người như vậy. Hắn ta tụ tập Linh lực là muốn dạy dỗ đối phương một phen. Nhưng hắn ta không nghĩ tới bản thân vừa tập hợp Linh lực đánh ra lại bị thiếu niên trước mặt tạo ra phi lô kiếm chống lại đơn giản.

“Ngươi tu ra Linh khí?” Lũng Thiên Lý thu hồi cánh tay, bộ dáng cổ quái nhưng trong mắt vẫn lạnh như băng. Hắn ta hỏi: “Mới nhập môn bốn ngày đã tu được ra Linh khí, không biết ngươi cố gắng khổ tu hay dùng phương pháp nào khác?”

“Hai đệ tử Luyện Khí sơ kì trong một ngày cắt ra trăm tờ da thú chắc là không thành vấn đề đi.” Không trả lời câu hỏi của Lũng Thiên Lý, Bạch Dịch quét mắt qua ba tân đệ tử không có chút tu vi nói: “Ba người phàm trần cắt ra được trăm tờ da thú trong một ngày mới gọi là kì quái.”

Lũng Thiên Lý đăm chiêu nhìn Bạch Dịch, cảm thấy thiếu niên trước mặt có phần thần bí nhưng lại không nhìn ra cái gì kì quặc. Hồi lâu, hắn ta đưa ánh mắt nhìn về phía ba tân đệ tử Bạch Dịch chỉ.

Đệ tử mặt dài đánh tráo da thú đã sớm sợ đến choáng váng. Hắn ta không nghĩ đến bản thân tự cho là thông minh vạch ra kế hoạch sẽ đổi lấy hậu quả nghiêm trọng thế nào. Đừng nói là năm năm đào mỏ, chỉ cần ba trăm roi đã đánh cho hắn chết.

“Chấp sự đại nhân! Ta tận mắt thấy hắn lén lút cắt một cái áo da thành từng mảnh nhỏ!” Đệ tử mặt dài chó cùng rứt giậu chỉ vào Bạch Dịch cáo trạng.

Lũng Thiên Lý quét mắt đến đệ tử mặt dài, trong lòng đã rõ hắn ta đang nói láo. Một tổ có hai đệ tử Luyện Khí sơ kì, một tổ là ba đệ tử phàm nhân, trừ khi là kẻ đần mới không nhìn ra ai đang lừa dối.

Lũng Thiên Lý cảm thấy quái dị với tốc độ bốn ngày tu ra linh khí của Bạch Dịch, trong nội tâm hắn ta bắt đầu sinh ra ngờ vực.

Đúng là trên thế gian này có không ít thiên tài nhưng tân đệ tử trong bốn ngày tu được Linh khí tuyệt đối là loại khiến người khác kinh hãi. Hơn nữa điểm mấu chốt nhất là Dương Nhất Phàm chịu trách nhiệm chỉ dạy tâm pháp một năm gần đây không hề quan tâm đến tân đệ tử mà để cho Vương Nhiễm thay mặt truyền thụ.

Tu vi của Vương Nhiễm chỉ là Luyện Khí trung kì, đối với tâm pháp Luyện Khí dù tinh thông đến đâu cũng có hạn. Đem so với Dương Nhất Phàm đạt tới Trúc Cơ cảnh tự mình chỉ dạy không thể nào bằng được. Dưới tình huống này mà Bạch Dịch có thể tu ra Linh khí nhanh như vậy càng lộ vẻ kì quái.

Chẳng lẽ trên người tiểu tử này có bảo bối?

Lũng Thiên Lý cho rằng trên người Bạch Dịch có bí mật cũng không phải do tùy tiện suy đoán.

Vài chục năm trước, tại Nhập Vân Cốc từng xuất hiện một đệ tử chỉ trong vòng một đêm từ Luyện Khí trung kì tiến giai đến Luyện Khí hậu kì. Đệ tử ngoại môn ấy trong một lần lịch lãm rèn luyện bất ngờ có được một loại quả dại vô danh, sau khi ăn vào thì may mắn tiến giai thần tốc.

Về sau Lũng Thiên Lý biết được tin tức này thì hối hận không dứt. Nếu như hắn ta có được loại quả dại không tên kia thì cho dù không thể trực tiếp tiến giai cũng có ích lớn đối với tu vi của hắn.

Chuyện cũ năm đó khiến Lũng Thiên Lý luôn canh cánh trong lòng. Hắn chính là một trong ba đại Chấp sự Nhập Vân Cốc, nếu như hắn sớm biết đệ tử ngoại môn kia trên người mang dị bảo, hắn đã sớm nghĩ cách để giành lấy.

Ngày hôm nay phát hiện tốc độ tu luyện của Bạch Dịch cực nhanh, Lũng Thiên Lý liền sinh nghi. Nhưng muốn tìm hiểu phải dò la một chút xem đối phương rốt cuộc có bí ẩn gì che dấu. Nghĩ vậy, Lũng Thiên Lý làm bộ như bản thân không rõ ràng mọi chuyện cho lắm, nói: “Có người tận mắt nhìn thấy ngươi tráo đổi da thú, đây chính là nhân chứng. Ngươi muốn chứng minh như thế nào?”

Nói xong, Lũng Thiên Lý đến gần Bạch Dịch cười lạnh mà nói: “Nếu như không có bằng chứng thì hình phạt ba trăm roi cùng năm năm đào mỏ hai tổ sáu người các ngươi ai cũng không thoát. Đây là kết cục cho việc dám ở trước mặt ta đùa giỡn thủ đoạn.”
Phông nền:
Cỡ chữ:
A- 18 A+
Màn hình:
Canh chữ: